ROSA Intel NUC là dòng sản phẩm PC nhỏ gọn hướng đến đối tượng người dùng có nhu cầu văn phòng, giải trí gia đình. Sau đây, mời các bạn cùng đến với bài đánh giá "sức mạnh" của 3 phiên bản ROSA Intel NUC sắp được bán chính thức tại Việt Nam.

[​IMG]


3 mẫu ROSA Intel NUC được sử dụng trong bài viết có cấu hình chi tiết như sau:

Cấu hìnhNUCC5CPYHD34010WYKHNUC6i5SYH
CPU Intel N3050 Dual core Intel Core i3 4010U Intel Core i5 6260U
GPU Intel HD Graphic Intel HD Graphic Intel Iris Pro 540
RAM 2GB 4GB 4GB
Bộ nhớ SSD 128GB SATA 3
Kết nối VGA, HDMI,
optical (audio ), headphone/mic
4xUSB 3.0, LAN 1Gbps, Wi-Fi ac, Bluetooth
1xmini DP, 1x mini HDMI, headphone/mic input
LAN 1Gbps, 4xUSB 3.0,
Wi-Fi ac, Bluetooth
1xmini DP, 1x HDMI,headphone/mic input.
LAN 1Gbps ,4xUSB 3.0,
Wi-Fi ac, Bluetooth
HDH Windows 10 bản quyền
Giá bán 5,620,000 7,450,000 13,150,000

Công việc văn phòng, lướt web và chỉnh sửa hình ảnh

[​IMG]

Nhìn chung công việc văn phòng là tên gọi chung của các tác vụ hay được thực hiện tại chốn công sở chẳng hạn như: gõ văn bản, tìm kiếm tài liệu trên Internet... Sau đây, mình sẽ dùng ROSA Intel NUC để thực hiện các tác vụ bao gồm: mở trang web dịch từ điển, các phần mềm Microsoft Word, Excel và PowerPoint...

Lướt web là một tác vụ rất cơ bản và hầu như bất kì người dùng nào cũng thực hiện được. Để kiểm chứng sức mạnh xử lý của ROSA Intel NUC, mình sẽ lần lượt mở 3 tab web, 5 tab web và 10 tab web khác nhau.

Đầu tiên là phiên bản chip Celeron, việc trải nghiệm lướt web khá "chật vật" bởi 2 nguyên nhân: chip cấp thấp và dung lượng RAM ít. Chỉ cần mở 3 tab web: Mp3 Zing (nghe nhạc), Vnexpress (tin tức có nhiều hình ảnh) và techrum thì đã xuất hiện độ trễ trong các thao tác chuyển, cuộn trang.

Khi mở 5 tab web hoặc 10 tab web, độ trễ là rất lớn và đôi lúc máy bị đơ hoàn toàn trong khoảng 10 giây khi thực hiện việc chuyển trang, lia chuột đối với các trang web có hỉnh ảnh sử dụng flash. Mình có mở thử bảng Control Panel lên để xem thì CPU của máy được sử dụng hết công suất (100%).

Đối với ROSA Intel NUC bản chip Intel Core i3 thì việc mở 3 đến 5 tab khá dễ dàng và không gặp phải nhiều khó khăn. Có thể thấy sự quan trọng của RAM đối với những ai có nhu cầu truy cập một lúc nhiều trang web.

Intel Core i5 Skylake kết hợp với thanh RAM 4GB vẫn phát huy sự vượt trội của mình khi ROSA Intel NUC phiên bản này có thể dễ dàng xử lý được rất tốt và mượt mà trải nghiệm lướt web. Mình đã thử mở 10 tab web với rất nhiều nội dung đa phương tiện nhưng máy vẫn đáp ứng tốt, thời gian phản hồi và load trang web nhanh cũng như là sự mượt mà trong các thao tác cuộn trang.

Một điểm đáng lưu ý là trái ngược với việc xử lý mượt mà các đoạn video độ phân giải 4K trên YouTube, Microsoft Edge lại lộ rõ khá nhiều điểm yếu so với các trình duyệt bên thứ 3 khi tốc độ tải trang chậm, độ trễ lớn trong các thao tác chuyển trang và đặc biệt đôi khi còn bị crash nếu mở nhiều tab web. Chính vì thế trong quá trình thử nghiệm, mình đã sử dụng Google Chrome bởi đây là trình duyệt có độ ổn định cao và được rất nhiều người sử dụng hiện nay.

Với các tác vụ nói trên, ROSA Intel NUC đáp ứng từ khá tốt đến rất tốt, thời gian mở cũng như chuyển đổi qua giữa các phần mềm là rất nhanh chóng. Có được điều này là do máy được trang bị ổ cứng thể rắn SSD cho tốc độ ghi chép dữ liệu tuyệt vời.

Tuy nhiên, với phiên bản chip Celeron, do hạn chế về dung lượng RAM nên bạn không nên mở quá nhiều các phần mềm cùng một lúc để tránh hiện tượng quá tải bộ nhớ dẫn đến giật lag trong quá trình sử dụng. Đối với việc lướt web cũng vậy, các bạn không nên mở quá nhiều trang web cùng lúc, hạn chế xem các trang web có quảng cáo sử dụng flash.


Nguồn: http://www.techrum.vn/threads/trai-nghiem-may-tinh-rosa-intel-nuc-hoan-hao-cho-nhu-cau-van-phong-va-gia-dinh.42764/